Muối chua - Ngâm chua// 15:09 14/10/2020

Dưa cải muối chua

Dưa cải muối chua là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Với vị chua chua của dưa len men, bạn có thể dùng ăn với canh, ăn với các loại đồ chiên hay dùng để kho cá thì đều thơm ngon. Muối dưa cải không hề khó, vì vậy bạn có thể tự muối ngay tại nhà để đảm bảo an toàn và nêm nếm hương vị vừa vặn với gia đình mình nhất. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm dưa cải muối chua thơm ngon cho cả gia đình.

Dưa cải muối chua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải bẹ: 1 Kg
  • Muối: 2 Muỗng canh
  • Đường thốt nốt: 1 Muỗng canh
  • Hành tím: 30 Gr
  • Ớt: 10 Gr

Các bước thực hiện (6 bước):

Bước 1: Sơ chế rau cải bẹ

Cải để làm món dưa cải chua là loại cải bẹ hay còn gọi là cải sậy, khi chọn mua cần lựa những cây cải có lá không quá già cũng không quá non để giúp món dưa cải không bị quá xơ hoặc bị đắng. Sau khi mua về đem cải đi phơi 1 nắng cho héo sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh, rửa và xả kỹ từng bẹ cải để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ. Cắt bỏ bớt phần lá sâu và rủ ở phần ngọn nếu có.

Bước 2: Trần sơ cải

Tiếp theo, bạn đun một nồi nước sôi, cho từng bắp cải vào luộc đến khi thấy lá và bẹ chuyển thành màu xanh đậm thì vớt ra để trên giá hoặc rổ cho cải thật ráo nước. Mục đích của việc trụng cải qua nước sôi để giúp cải héo bớt, ra bớt nước (mặc dù đã phơi 1 nắng nhưng vẫn chưa đủ) và đặc biệt là khử sạch hoàn toàn bụi bẩn giúp món dưa cải được an toàn hơn.

Bước 3: Chuẩn bị nước muối ngâm cải

Để lọ cải muối của chúng ta thơm ngon và không nhanh hỏng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và đặc biệt là khử trùng lọ dùng để đựng cải. Bạn có thể khử trùng lọ ngâm dưa cải bằng nước đun sôi hoặc sấy trong lò nướng, sau đó để nơi thoáng mát cho lọ khô nước. Hành tím ngâm chung với cải chua cần nướng lên để có thể phát huy được công dụng tốt nhất, cho hành tím và ớt vào ngâm chung sẽ giúp cải chua dậy mùi thơm và tăng thêm hương vị. Nước muối ngâm cải chua nấu theo công thức 1 lít nước cho 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường thốt nốt vào đun sôi, sau đó để nguội. Đường thốt nốt sẽ giúp món dưa cải lên màu đẹp, không quá mặn và cân bằng hương vị.

Bước 4: Muối dưa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần thì bạn xếp dưa cải vào hủ, tiếp đến cho hành tím nướng cùng ớt đỏ vào, đổ nước muối ngập dưa cải. Sau đó đậy kín nắp, để lọ dưa ở nơi ấm áp nhưng khô thoáng như góc bếp, Làm cách này sẽ giúp dưa hấp thụ nhiệt từ gian bếp của bạn và nhanh chua hơn.

Bước 5: Bảo quản dưa

Sau 1 ngày dưa của bạn sẽ bắt đầu đổi màu, sau 2 ngày dưa bắt đầu chua và có thể dùng được. Lúc này bạn có thể cắt 1 ít ra để kiểm tra độ chua rồi quyết định ăn ngay hoặc để thêm vài ba ngày để đạt được độ chua mong muốn. Nếu như bạn đã hài lòng về độ chua của dưa cải và muốn giữ được lâu thì hãy cho hủ dưa vào ngăn mát tủ lạnh, cải sẽ giữ nguyên độ chua mong muốn khá lâu đấy.

Bước 6: Thưởng thức

Dưa cải chua nhà làm có độ mặn vừa phải, nước ngâm chua thanh và rất thơm, dưa cải giữ được độ giòn tuyệt hảo. Với công thức đơn giản và an toàn. Cùng thực hiện ngay hôm nay nhé.

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!
Người đăng: Đào Bích Châu

Nội dung trên website được các tổng hợp từ các thành viên của Noitrogioi.vn đóng góp, biên soạn và tổng hợp. Một số nội dung được tham khảo từ một số nguồn cooky, cookpad, facebook, google

Các tìm kiếm liên quan đến Dưa cải muối chua

  • Hướng dẫn làm Dưa cải muối chua
  • Quy trình 6 bước làm Dưa cải muối chua