Bún - Mì - Phở// 10:12 27/10/2020

Bún mắm

Bún mắm một món ngon quen thuộc có nguồn gốc từ Campuchia. Với những biến tấu độc đáo của người dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long, món bún mắm này mang lại mùi hương nồng nàn hòa quyện cùng nước lèo đậm đà tạo nên đúng hương vị của người dân miền sông nước. Cùng tìm hiểu bí quyết nấu món ăn này ngay nhé.

Bún mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm cá linh: 150 Gr
  • Mắm cá sặc: 150 Gr
  • Cá thác lác: 100 Gr
  • Thịt heo bằm: 100 Gr
  • Hành lá: 10 Gr
  • Ớt sừng: 10 Trái
  • Hành tím băm: 10 Gr
  • Ớt băm: 3 Gr
  • Đường trắng: 20 Gr
  • Hạt nêm: 10 Gr
  • Nước mắm: 10 ml
  • Dầu ăn: 10 ml
  • Tiêu: 3 Gr
  • Cá lóc: 1 Con
  • Mực: 300 Gr
  • Tôm tươi: 300 Gr
  • Thịt heo quay: 300 Gr
  • Cà tím: 150 Gr
  • Sả băm: 30 Gr
  • Tỏi băm: 10 Gr
  • Hành tím băm: 10 Gr
  • Sả: 3 Cây
  • Đường trắng: 50 Gr
  • Nước mắm: 50 ml
  • Dầu ăn: 2 Muỗng canh
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Rau đắng: 100 Gr
  • Rau muống: 50 Gr
  • Bắp chuối: 50 Gr
  • Kèo nèo: 100 Gr
  • Bông súng: 100 Gr
  • Bông so đũa: 80 Gr
  • Bông điên điển: 80 Gr
  • Giá đỗ: 80 Gr
  • Bún tươi: 1 Gr

Các bước thực hiện (7 bước):

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng mắm cá linh

Đặt nồi lên bếp, cho 150gr mắm cá linh và 150gr mắm cá sặc vào nồi, thêm 1 lít nước lọc. Bật lửa lớn nấu đến khi nước sôi thấy nổi bọt thì hớt bỏ phần bọt bẩn này để nước lèo bún mắm được trong. Nấu đến khi thấy mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống đem lọc nước luộc qua rây để loại bỏ phần xương.

Bước 2: Chuẩn bị chả ớt cá thác lác

Tiếp theo ta tiến hành làm chả ớt. Cho vào tô lớn 100gr cá thác lác, dùng chày giã cho dai cá, đến khi thấy cá không dính vào chày nữa thì thêm vào tô 100gr thịt heo xay, tiếp tục giã đến khi thịt không còn dính vào chày. Lúc này ta nêm gia vị cho chả trong bún mắm gồm 10gr hành lá cắt nhỏ, 10gr hành tím băm, 3gr ớt băm, 20gr đường trắng, 10gr hạt nêm, 10ml nước mắm, 3gr tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều gia vị là xong phần nhân. Ớt sừng đỏ để nguyên cuống, xẻ dọc quả ớt móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp 5 phút cho chín sau đó đem rán vàng.

Bước 3: Sơ chế các topping ăn kèm

Với tôm, mực và cá lóc đã chuẩn bị, bạn bóc bỏ đầu và vỏ tôm, chừa phần đuôi. Làm sạch mực, cắt khoanh tròn và khứa cho đẹp mắt. Lọc bỏ xương và da cá lóc, cắt thành những miếng vừa ăn. Đun sôi 500ml nước, cho các loại hải sản vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp và độ giòn cho hải sản. Bạn nên giữ lại nước luộc để nấu nước dùng nhé.

Bước 4: Nấu nước dùng bún mắm

Đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì thêm vào 30gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm và 5gr ớt băm. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm thì chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập rồi đun sôi.

Bước 5: Nêm nếm gia vị nước dùng

Khi nước lèo bún mắm sôi ta nêm nếm lại với 50gr đường trắng và 50ml nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho 150gr cà tím cắt khúc vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Vậy là món bún mắm của chúng ta đã hoàn thành rồi. Bạn chần bún và cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào bát. Chan nước dùng lên và có thể thưởng thức ngay rồi. Đặc biệt, ngoài những nguyên liệu đã chuẩn bị, để có một món bún mắm đúng điệu, bạn có thể chuẩn bị thêm heo quay và các loại rau thươm ăn kèm như điên điển, so đữa, kèo kèo, bông súng, bắp chuối và rau đắng nhé. Chúc các bạn thực hiện món bún mắm này thành công ngay tại nhà.

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!
Người đăng: Tuyết Đặng

Nội dung trên website được các tổng hợp từ các thành viên của Noitrogioi.vn đóng góp, biên soạn và tổng hợp. Một số nội dung được tham khảo từ một số nguồn cooky, cookpad, facebook, google

Các tìm kiếm liên quan đến Bún mắm

  • Hướng dẫn làm Bún mắm
  • Quy trình 7 bước làm Bún mắm