Bánh mặn// 02:54 12/10/2020

Bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối là món bánh vừa truyền thống, vừa mới lạ. Với công thức đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay hay làm một chút là bạn đã có ngay một loại bánh trưng thu đặc biệt cho mùa trăng này rồi. Cùng tìm hiểu bí quyết làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối ngay tại nhà nhé.

Bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 400 Gr
  • Nước đường: 250 Gr
  • Dầu ăn: 50 Gr
  • Trứng gà: 2 Quả
  • Trứng vịt muối: 10 Quả
  • Rượu mai quế lộ: 10 ml
  • Gừng: 1 Củ
  • Dầu mè: 3 Muỗng canh
  • Đường trắng: 110 Gr
  • Mứt bí: 100 Gr
  • Mứt gừng: 100 Gr
  • Mứt chanh: 100 Gr
  • Mỡ heo: 150 Gr
  • Mè trắng: 100 Gr
  • Hạt điều: 100 Gr
  • Hạt dưa: 100 Gr
  • Mạch nha: 100 Gr
  • Bột bánh dẻo: 100 Gr
  • Lá chanh: 5 Lá
  • Lườn gà : 200 Gr
  • Lạp xưởng: 100 Gr
  • Muối: 1/2 Muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/4 Muỗng cà phê
  • Trứng vịt: 2 Quả
  • Rượu trắng: 1 Muỗng canh
  • Nước đường: 50 Gr

Các bước thực hiện (13 bước):

Bước 1: Xử lý nhân trứng muối

Trứng vịt muối sau khi mua về, bạn tách lấy lòng đỏ, để riêng trong 1 cái tô (tránh để vỡ lòng đỏ trứng). Ngâm lòng đỏ trứng vịt muối với rượu trắng, gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi. Xả trôi rượu và gừng. Ướp lòng đỏ trứng vịt muối với 10gr đường trắng, 1 muỗng canh dầu mè khoảng 30 phút. Hấp lòng đỏ trứng vịt muối lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh

Đầu tiên, bạn cho 300gr bột mì số 8, 250gr nước đường, 50gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 cái tô to, trộn đều. Sử dụng các ngón tay, quay và xoay đều thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Dùng xẻng gạt bột qua một bên, cho từ từ bột mì vào, tiếp tục trộn và nhào bột thật đều. Làm như tương tự như vậy khoảng 7-8 lần (mỗi lần cho bột mì vào phải nhào đều cho tan hết bột áo).

Bước 3: Chuẩn bị mỡ đường

Để làm mỡ đường bạn rửa sạch mỡ heo và để ráo. Đun sôi nồi nước, cho mỡ heo vào chần sơ qua với nước sôi. Gắp mỡ heo ra, để nguội, ráo. Cắt mỡ heo thành từng viên hạt lựu nhỏ cỡ ngón tay. Rải đều 100gr đường trắng còn lại vào, trộn đều. Cho mỡ heo ra mâm hoặc khay, dàn đều thật mỏng, phơi ngoài nắng khoảng 1 ngày. Khi thấy mỡ heo trong lại, mềm thì mỡ heo đạt yêu cầu.

Bước 4: Chuẩn bị nhân thập cẩm

Để làm nhân bánh trung thu thập cẩm, bạn cho lần lượt mứt bí cắt hạt lựu, mứt chanh, mứt gừng cắt sợi nhỏ, mỡ đường, hạt mè, hạt điều tách nhỏ, hạt dưa, bột bánh dẻo, 1 muỗng canh dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ, lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng vào 1 cái tô lớn, trộn đều. Đun tan chảy mạch nha. Đổ từ từ mạch nha vào, dùng tay nhào đều hỗn hợp để mạch nha tan đều, ngấm vào nhân. Cho 50gr nước đường vào, tiếp tục trộn đều. Dùng tay bóp hơi mạnh cho phần nhân dẻo lại, vo thành viên tròn. Chia đêì mỗi nhân nặng khoảng 110gr.

Bước 5: Chế biến chà bông gà

Đầu tiên, bạn rửa sạch lườn gà và để ráo nước. Dùng dao cắt lườn gà thành những lát mỏng, to (không cắt nhỏ). Ướp lườn gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 15 phút. Bật lò nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Cho lườn gà vào, nướng khoảng 45 phút. Lấy lườn gà ra, để nguội, đeo bao tay ni lông xé lườn gà thành những sợi nhỏ. Làm nóng chảo, cho thịt gà vào, đảo đều nhỏ lửa đến khi thịt gà khô lại, chuyển qua màu vàng nhạt.

Bước 6: Trộn đều nhân

Hạt mè, hạt điều, hạt dưa cho lần lượt vào chảo khô, rang nhỏ lửa cho đều tay, để riêng. Lá chanh rửa sạch, lau khô, cắt sợi nhỏ. Lạp xưởng mua về cho vào lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C.

Bước 7: Chia nhân thành các phần bằng nhau

Dùng tay đè nhân bánh xẹp ra, cho lòng đỏ trứng vịt muối vào, vo lại thành viên sao cho phần nhân bao bọc hết lòng đỏ trứng vịt muối. Khối lượng nhân lúc này khoảng 130gr.

Bước 8: Tạo hình bánh

Cân vỏ bánh mỗi viên khoảng 75gr, vo tròn đều. Dùng má bàn tay ấn nhẹ sao cho viên vỏ bánh dẹp ra. Đặt viên nhân trứng muối vào, nhẹ nhàng dùng tay vuốt đều bột bao phủ xung quanh viên nhân sao cho thật đều. Áo quanh bánh một lớp bột mì.

Bước 9: Lấy bánh khỏi khuôn

Dùng cọ quét sạch các mặt trong khuôn bánh. Nhẹ nhàng đặt viên bánh vào khuôn. Sử dụng 2 tay, ấn một lực thật mạnh lên bánh sao cho bánh nằm đều trong khuôn. Tiếp tục dùng má bàn tay ấn nhẹ đều các cạnh để tạo các góc, mép như vậy bánh sẽ đều, đẹp hơn. Từ từ lấy nhẹ bánh ra khỏi khuôn, tránh làm vỡ bánh.

Bước 10: Nướng bánh

Để nướng bánh ngon, bạn cần làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Giai đoạn 1 xếp bánh lên khay nướng, cho bánh vào lò nướng 15 phút (lửa trên). Giai đoạn 2 lấy bánh ra cho bánh nghỉ 15 phút. Sử dụng cọ quét khô, phủi các lớp bột áo trên bánh cho bánh được rõ nét, sạch.

Bước 11: Nướng lần 2

Trong thời gian bánh nghỉ, bạn pha màu quết bánh. Sử dụng 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu mè vào chén, khuấy đều (có thể cho thêm 2-3 muỗng cà phê lòng trắng trứng vịt). Rây hỗn hợp quết qua rây cho thật mịn để loại bỏ những cặn, bã. Dùng cọ quết hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt và lòng đỏ trứng gà lên bánh. Cuối cùng, cho bánh vào lò nướng ở tầng 2 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C (lửa trên và dưới). Cứ 5 phút lấy khay ra, đổi ngược khay nướng lại ở tầng 3, tiếp tục nướng đến khi hết thời gian.

Bước 12: Bảo quản và thưởng thức

Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra, để nguội. Khi bánh nguội thì cho vào hộp, bảo quản nơi thoáng mát. Thời hạn sử dụng khoảng 10 ngày. Vậy là món bánh trung thu thập cẩm trứng muối của chúng ta đã hoàn thành rồi. Cùng thực hiện ngay hôm nay nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.

Bước 13:

Bánh có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà cả nhà thích đây. Nhanh tay trổ tài dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Trung thu này nhé!

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!
Người đăng: Tuyết Đặng

Nội dung trên website được các tổng hợp từ các thành viên của Noitrogioi.vn đóng góp, biên soạn và tổng hợp. Một số nội dung được tham khảo từ một số nguồn cooky, cookpad, facebook, google

Các tìm kiếm liên quan đến Bánh trung thu thập cẩm trứng muối

  • Hướng dẫn làm Bánh trung thu thập cẩm trứng muối
  • Quy trình 13 bước làm Bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Công thức làm Bánh mặn khác